Những công cụ seo thông dụng mà bạn nên biết

Vì sao cần phải làm seo

Trong môi trường kinh doanh online hiện nay thì seo website là một công việc cần thiết, nhiều bạn suy nghĩ rằng chỉ cần thuê dịch vụ thiết kế web làm ngay một trang web kinh doanh là có thể kiếm được khách hàng, bán được hàng. Sự thực không phải như vậy, việc thiết kế một trang web cũng giống như bạn mở một gian hàng, và gian hàng của bạn không được xuất hiện ở mặt tiền mà xuất hiện trong hẻm cũng, ngỏ hẹp, nơi không ai biết đến. Vì sao lại như vậy? Không phải chỉ có một mình trang web của bạn xuất hiện trên mạng internet, có đến hàng trăm hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn trang web như vậy. Mà website của bạn lại là một trang web mới, độ uy tín không cao, nên google nó không cập nhật vô bảng xếp hạng được.

Những công cụ seo thông dụng mà bạn nên biết
Những công cụ seo thông dụng mà bạn nên biết

Chúng ta đều biết một điều rằng muốn tìm kiếm thông tin bất kỳ vấn đề gì đều cần lên trang google để tìm kiếm, khi kết quả tìm kiếm hiện ra, chúng ta chỉ click vào những trang web nằm trong top 10 tìm kiếm và không có xu hướng click sang những trang tiếp theo. Những người mua hàng trên mạng họ cũn sẽ làm như vậy, do đó chỉ khi trang web của bạn hiện ở top 10 tìm kiếm của google thì mới có khả năng bán được hàng. Mà muốn trang web xuất hiện trong top đầu tìm kiếm thì bạn cần phải cần phải thực hiện seo website, vậy seo website là gì?

Seo website là hoạt động tối ưu hóa trang web cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm, ở đây ta thường nói đến chính là công cụ google. Công việc seo website bao gồm nhiều công đoạn như tối ưu cấu trúc trang web, tối ưu onpage, viết bài chuẩn seo, xây dựng backlink, tăng lượng truy cập trang web,… Nhằm giúp các bạn dễ dàng thực hiện việc seo trang web, hôm nay Affinity Tools xin giới thiệu đến các bạn những công cụ seo mà bạn nên biết.

Những công cụ seo thông dụng mà bạn nên biết

Công cụ seo Kwfinder

Công cụ seo Kwfinder
Công cụ seo Kwfinder

Người ta thường sử dụng công cụ kwfinder để lên kế hoạch từ khóa cần seo, đây là công cụ lên kế hoạch từ khóa được đánh giá chất lượng nhất hiện nay. Nó liệt kệ trong cho các những từ khóa cần thực hiện seo cũng như số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, đặc biệt là độ cạnh tranh từ khóa. Trong số các công cụ seo về từ khóa thì kwfinder được đánh giá là công cụ có độ chuẩn xác cao, được nhiều seoer tin tưởng và sử dụng. Thậm chí người ta còn dùng nó để chọn từ khóa trước khi thuê dịch vụ thiết kế website xây dựng trang web, tức thiết kế web theo từ khóa. 

Hiện tại thì công cụ kwfinder cho phép bạn tìm kiếm miễn phí ba lượt mỗi ngày trên một ip, một thiết bị máy tính, mỗi lượt tìm kiếm sẽ hiển ra 25 từ khóa. Muốn sử dụng nhiều hơn thì bạn phải đăng ký gói trả phí hàng tháng, mức phí cũng khá dễ chịu.

Công cụ seo Ahrefs

Một trong những công cụ seo mà bất kỳ ai cũng phải có để thực hiện tốt công việc seo của mình đó chính là Ahrefs. Đây là một công cụ quan trọng, nó giúp bạn phân tích đối thủ tìm kiếm xem đối thủ đang có những từ khóa nào lên top, lưu lượng truy cập là bao nhiêu, nguồn backlink chính của đối thủ đến từ đâu, cách xây dựng content như thế nào, cách đi link in link out ra sao. Có thể nói dựa vào ahrefs, bạn có thể soi mói mọi hành động của đối thủ để từ đó biết mình cần phải làm gì cho tốt hơn đối thủ.

Xem thêm: một số công cụ hỗ trợ seo website

Thật ra soi đối thủ chỉ là công việc phụ, công dụng chính của ahrefs chính là phân tích trang web của chính bạn, bạn sẽ thống kế được link của mình đi từ đâu, những link nào được trả về, những từ khóa nào đang top, trang web có biến động gì mới hay không. Thông qua đó phát huy những việc đã làm tốt, những việc không hiệu quả, chẳng hạn những trang đi link mà mãi không trò về thì bạn sẽ dừng lại và không đi link nữa. 

Chính vì công dụng tuyệt vời như vậy nên công cụ ahrefs có giá thuê khá chát, gần 200 đô cho một tháng, đây là mức phí vượt qua sức chịu đựng của seoer newbie, thường chỉ những nơi cung cấp dịch vụ seo, công ty seo mới dùng đến được. Tất nhiên nếu bạn vẫn muốn sử dụng ahrefs thì có thể tham gia những group mua chung.

Công cụ Similarweb

Công cụ Similarweb
Công cụ Similarweb

Một công cụ seo khác có tính năng tương tự Ahrefs đó chính là Similarweb, nó cũng có những tính năng chính là cung cấp số liệu thống website đối thủ của bạn, chủ yếu là thống kê lượng traffic đổ vào website, những trang được nhiều người ưa truy cập,.. Tuy chức năng của Similarweb có nhiều hạn chế hơn Ahrefs nhưng vẫn tạm dùng được, chi phí cũng khá rẻ. Bạn có thể cân nhắc thuê công cụ này để phục vụ cho việc seo website của mình.

Công cụ Small Seo Tool

Sau khi đã đánh giá được đối thủ của mình có những điểm mạnh, diểm yếu gì, cũng như lên được kế hoạch từ khóa thì công việc tiếp theo của bạn chính là viết bài chuẩn seo để đăng lên trang web. Một công cụ hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra bài viết có chuẩn seo hay không chính là công cụ Small Seo Tool. Công cụ này hỗ trợ bạn kiểm tra xem bài viết đã chuẩn seo chưa, có nội dung bị trùng lặp không, nội dung nào được index,… Nhìn chung công cụ Small Seo Tool khá dễ sử dụng.

Xem thêm: 10 loại nội dung tốt nhất dành cho seo

Công cụ Copyscape

Vấn nạn copy trên mạng internet là một vấn nạn làm đau đầu nhiều nhà xuất bạn, bạn bỏ ra hàng tiếng đồng hồ chỉ để viết một bài chất lượng, nhưng rất nhanh, bài viết đó đã bị ăn cắp và đăng lên trang khác. Muốn biết bài viết của mình có bị ăn cắp hay không, bạn có thể  dùng công cụ Copyscape để kiểm tra, cách làm khác đơn giản chỉ cần bỏ link vào công cụ nó sẽ hiển thị những trang nào copy bài viết của bạn.

Công cụ Google PageSpeed Insights

Công cụ Google PageSpeed Insights
Công cụ Google PageSpeed Insights

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của kế hoạch seo chính là tốc độ load trang web, trang web load càng nhanh thì càng được google ưu tiên trong bảng xếp hạng. Do đó hãy tìm cách tối ưu trang web của mình, để kiểm tra xem trang web của mình đã được tối ưu hoàn chỉnh chưa thì bạn đặt link vào trang google pagespeed insights nó sẽ tự động kiểm tra cho bạn.

Công cụ Ranking Helu

Công cụ seo website cuối cùng trong bài viết này muốn nhắc đến đó chính là công cụ Ranking Helu, một công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa của người Việt Nam, kết quả kiểm tra rất chuẩn xác và được nhiều người tin tưởng sử dụng. Bạn cũng có thể thử để kiểm tra xem mình làm seo web tới đâu.